Cà Gai Leo

Cà gai leo được biết đến là bài thuốc dân gian hiệu quả với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh lý về gan như viêm gan, virut viêm gan…

1. Mô tả vị thuốc

1.1. Tên gọi

- Tên gọi khác: Cà vạnh, Cà cườm, Cà quánh, Cà quýnh.

- Tên khoa học: Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour,

- Họ khoa học: Họ Cà (Solanaceae).

1.2. Mô tả:

Cà gai lep thuộc loại cây dây leo cao 0,6 -1m, cành xòa rộng, dây nhỏ nhiều gai thường mọc xem vào các bụi cây khác. Phiến lá dài 3-4cm, rộng 2-3cm, mạt dưới lá có phủ một ít lông trắng nhạt.

 

1.3. Phân bố:

Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi từ vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển. Chủ yếu ở nhiều nơi như Thái Bình, Nam Hà, Thánh Hóa, Nghệ An.

2. Bào chế:

Cà gai leo mọc hoang trong rừng được nhà thuốc thu hái rồi đem rửa sạch, thái nhỏ, đem phơi nắng, sao thơm. Đóng túi nilon 2 lớp để đảm bảo giữ được mùi thơm và hoạt chất của thuốc, tránh hút ẩm dễ gây nấm mốc…

3. Thành phần hóa học:

Toàn cây, nhất là rễ, chứa saponin steroid và các alcaloid solasodin, salosondinon; còn có diosgenin và các flavonoid.

4. Tác dụng dược lý:

Cà gai leo có tính ẩm, vị hơi the, có tí độc.

- Chống tế bào gây ung thư

-  Chứng ho gà, suyễn

- Tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

- Cảm cúm, bệnh dị ứng

- Đau lưng, đau nhức xương khớp. ho gà

- Ho do bị viêm họng

 

 

 

Đặc biệt, Cà gai leo có tác dụng giải độc gan hiệu quả, các bệnh về gan như viêm gan B, virut viêm gan…

5. Đơn thuốc kinh nghiệm và liều dùng:

Liều dùng:

Dùng thân lá và rễ cà gai leo khô khoảng 50-60g/ 1 người và dùng trong ngày.

Cách dùng:

- Sắc uống với cà gai leo:

Cài gai leo đem đi rửa sạch sau đó đun sôi với 1 lít nước, đun nhỏ trong thời gian 10 phút, cuối cùng chắt lấy nước uống hàng ngày.

- Hãm nước với cà gai leo:

Đem cà gai leo đã rửa sạch tráng 1 lần qua nước đun sôi, hãm trong thời gian khoảng 30 phút trong giữ lại trong bình giữ nhiệt và uống dần dần trong ngày.

Đơn thuốc kinh nghiệm:

- Chữa viêm gan, phòng chống các bệnh về gan:

Cà gai leo : 30g;

Dừa cạn : 10g;

Diệp hạ châu: 10g;

Sao cho vàng lên, sau đó sắc uống hàng ngày 1 thang chia làm 3 lần.

- Chữa đau mỏi xương cốt:

Cà gai leo: 10g;

Thổ phục linh: 10g;

Lá lốt: 10g;

Kê huyết đằng: 10g;

Tượng tự, Sao vàng tất cả lên, uống 1 ngày 1 thang chia làm 3 lần và uống trong vòng 1 tháng với 1 liệu trình. Về bệnh này cần khoảng 10-30 liệu trình.

- Chữa rắn cắn:

Lấy 30 -50g cà gai leo tươi, đem đi rửa sạch, giã thật nhỏ, hòa với 200ml nước sôi để nguội và dùng ngay. 1 ngày uống 2- 3 lần.

- Chữa ho do viêm họng:

Thân rễ cà gai leo: 15g;

Lá chanh :30g;

Sắc chia làm 2 lần trong ngày và sử dụng liên tục trong 5- 7 ngày.

- Trị cảm cúm:

Lấy 16- 20g rễ hoặc thân cà gai leo, sắc với nước uống hằng ngày.

TIN LIÊN QUAN