Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm tới tính mạng không?

Bệnh xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, đây là một dạng xuất huyết hệ tiêu hóa, là một biến chứng nặng của dạ dày, không chỉ gây ra chảy máu niêm mạc dạ dày và còn dẫn tới tình trang nguy hiểm hơn như là nôn ra máu, mệt mỏi hay thậm chí đi cầu ra máu nữa.

Xem thêm:

1. Do đâu mà xuất huyết dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết dạ dày, nhưng đa số các trường hợp xuất phát từ biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Do việc dùng thuốc  chống viêm corticoid hoặc dùng thuốc không steroid (NSAID), dùng nhiều bia rượu hay vi khuẩn HP.

2. Các triệu chứng chính của xuất huyết dạ dày

Trạng thái xuất huyết dạ dày có những triệu chứng đặc trưng khá rõ rệt nên ta có thể nhận biết được. Thông thường có 3 triệu chứng xảy ra đồng thời hoặc tách biệt thể hiện cho việc bị xuất huyết dạ dày.

- Đau bụng trên dữ dội hay bụng trên cứng và thường toát mồ hôi

Hầu hết các bệnh nhân trước hoặc trong quá trình bị bệnh xuất huyết dạ dày sẽ  thường có cảm giác đau tức vùng bụng phía trên, hay khi ấn kiểm tran trên vùng bụng có dấu hiệu vùng bụng cứng và to bất thường. Sau đó là những cơn đau miên man này lan ra khắp vùng bụng. Cơ thể hay thường bị dấu hiệu toát mồ hôi, mồ hôi chảy ra nhiều mà không biết nguyên nhân do đâu.

- Buồn nôn hay nôn ra máu

Nếu các bệnh nhân bị bệnh xuất huyết dạ dày thì thường xảy ra các dấu hiệu như buồn hay hay nôn ra máu. Triệu chứng nôn ra máu là một trong những các triệu chứng của xuất huyết dạ dày mà người bệnh thấy rõ nhất. Tùy từng tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau mà có nhũng người nôn ra máu đỏ tươi. Tuy nhiên cũng có những người nôn ra máu có màu nâu đen, điều này chứng minh rằng dạ dày đã bị chảy máu từ lâu nhưng do máu tích tụ trong dạ dày trong thời gian dài, chuyển qua màu đen thậm chí kèm theo mùi tanh, hôi, rất khó ngửi.

Nếu người bệnh gặp phải triệu chứng này thì cần đến các cơ sở y tế gấp để tránh tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.

Bệnh xuất huyết dạ dày gây ra tình trạng nôn ra máu

- Gây ra tình trạng đại tiện ra máu hay đại tiên ra phân đen

Các bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thì 10 người có tới 9 người sẽ có hiện tượng đi ngoài ra phân đen. Tình trạng phân có lúc cứng lúc lỏng nhưng thông thường là phân màu đen lỏng có mùi hôi, loãng xen lẫn với những viên phân lổn nhổn. Bởi vì trong quá trình chảy máu dạ dày do một phần máu được tiêu hóa nên dẫn đến việc thay đổi màu sắc và mùi của phân.

3. Bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm tới tính mạng không?

Bệnh xuất huyết dạ dày là một bệnh nguy hiểm tới tính mạng nếu như không được chữa trị kịp thời có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh, và gây nên những hiệu quả nghiêm trọng khác.

Tùy thuộc vào các tình trạng bệnh khác nhau của mỗi người. ở tình trạng bệnh xuất huyết dạ dày nhẹ thì người bệnh cơ bản không có bị ảnh hưởng gì nhiều mà thường chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi .

Các triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày, nhất là chảy máu dạ dày nếu thường xảy ra thường xuyên sẽ làm mất máu, thiếu máu. Nếu máu chảy nhiều trong thời gian ngắn, người bệnh đột ngột sẽ cảm thấy bị mất máu sẽ có hiện tượng: Chóng mặt, hoa mắt, xuất hiện nhiều mồ hôi, lạnh chân tay, da niêm mạc nhạt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, thở nhanh, có khi sốt nhẹ, đái ít, có khi vô niệu, có khi nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Một số trường hợp huyết áp hạ đột ngột, sốt, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy nếu như bị bệnh xuất huyết dạ dày, bạn không nên chủ quan mà cần chú trọng trong việc phòng chống cũng như chữa trị kịp thời. Trước tiên, bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ là hạn chế tối đa hoặc từ bỏ uống rượu bia là điều cần thiết nhất vì đây là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh và khiến cho bệnh xuất huyết dạ dày nguy hiểm hơn. Bên cạnh đó, bạn nên dành thời gian để chữa bệnh xuất huyết dạ dày để đạt hiệu quả tốt và nhanh nhất để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi để lâu bệnh phát triển nặng.

Tràng vị tán -  đông y gia truyền chữa đau dạ dày

TRÀNG VỊ TÁN được sử dụng chủ yếu cho những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm trượt dạ dày, viêm xung huyết dạ dày, rối loạn tiêu hóa và viêm hành tá tràng, viêm thực quản.

Công dụng:

 ➡ Giúp bổ tì dưỡng vị.

 ➡ Ngăn ngừa sự hình thành vết loét chữa viêm dạ dày – tá tràng.

 ➡ Ngăn chặn trào ngược dạ dày vào thực quản

 ➡ Giảm ợ hơi ợ chua kích thích tiêu hóa.

 ➡ Hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mãn tính.

 ➡ Kiện tỳ, tiêu thực, tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng.

 ➡ Giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh về dạ dày bạn có thể liên hệ Hotline: 1900 2118 - 0981 041 232 hoặc để lại SĐT để nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên gia.

TIN LIÊN QUAN