Những điều cần biết về biểu hiện trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến, hiện nay tỉ lệ người bệnh ngày càng tăng cao. Bệnh thường hay xay ra ở mọi lứa tuổi, đây là bệnh mãn tính vì vậy người bệnh cần phải điều trị lâu dài để không bị tái phát

Xem thêm:

1. Bệnh trào ngược dạ dày do đâu?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu là do các cơ vòng của thực quản hoạt động không bình thường. Do đó không thể đóng kín chỗ nối giữa vùng thực quản với dạ dày khiến cho các chất dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản, làm tổn thương tại thực quản, hầu, họng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

2. Bệnh trào ngược dạ dày có những biểu hiện gì?

- Ợ hơi liên tục: Trong quá trình chuyển đổi thức ăn, không khí được sinh ra ngay tại trong dày và thường thoát ra ngoài theo đường hậu môn. Nhưng khi cơ vòng thực quản không được đóng kín, hơi bị đẩy lên phía trên khiến cho người bệnh liên tục ợ hơi. Cần phải phân biệt rõ ợ hơi sinh lý và ợ hơi của trào ngược dạ dày. Trong trường hợp ợ hơi sinh lý thì khi chúng ta uống nước có ga, hay ăn nhiều thức ăn cùng lúc, còn khi bị trào ngược dạ dày thì kể cả khi không ăn gì hay uống gì cũng bị tình trạng ợ hơi.

- Ợ nóng ợ chua: Ợ chua thường là biể hiện giống như ợ hơi, nhưng mà ợ chua sẽ kèm theo 1 ít chất dịch dạ dày, vì vậy người bệnh có cảm giác như có vị chua ở cuống họng. Còn ợ nóng  là lúc người bệnh sau khi ợ chua, chất dịch dạ dày trào ngược lên và tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây nên tình trạng nóng rát ở thực quản. Tuy nhiên không phải ai bị trào ngược dạ dày thực quản đều có biểu hiện ợ nóng.

- Đau, tức ngực: Đau rát ngực hay tức ngực thường xảy ra là do chất dịch dạ dày tràn vào thực quản, điều đó tác động đến đàu mút các dây thần kinh ở lông ngực và gây ra đau đớn cho người bệnh và triệu chứng đau ngưc do trào ngược dạ dày  thực quản thường kéo theo các cảm giác đau xuyên qua sau bả vai, lan xuống phần cánh tay.

- Khàn giọng và ho: Những ai bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể bị khản giọng và ho liên tục, hiện tượng này là do dây thanh quản khi mà tiếp xúc với các chất dịch dạ dày làm cho sưng tấy, lâu ngày bị khản gióng rồi chuyển thành ho.

- Miệng tiết ra nhiều nước bọt: Đây được xem như là phản xạ tự nhiên của miệng khi gặp phải chất dịch chua trào lên sau khi ợ chua. Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để có thể trung hòa chất dịch dạ dày.

Biểu hiện trào ngược dạ dày

- Đắng miệng : Trong trường hợp này khi dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng. Đây là dấu hiệu của sự rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra. Nếu như thấy dấu hiệu ợ hơi, ợ chua nhiều kèm theo đắng miệng thì rất có khả năng bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày và cả chứng trào ngược dịch mật.

-  Dấu hiệu khó nuốt hay nuốt đau: Bệnh trào ngược dạ dày sẽ trở nên năng hơn nếu có biể hiện axit dạ dày trào ngược lên với tần suất hơn. Điều này sẽ khiến cho dạ dày bị phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản, vì vậy gây ra hậu quả khó nuốt, nuốt đau hay cảm thấy vướng ỏ cổ.

3. Nếu như bị các biểu hiện sau chúng ta nên đi khám

- Đau ngực tức ngực cảm giác như bị đá đè, sau đó sẽ cảm thấy đau nhức lưng và cánh tay

- Nôn sau cơn đau ngực, nôn ra máu

- Đi ngoài phân đen, hay phân kèm theo máu

- Khó nuốt kể cả khi uống nước, thấy nóng rát họng

Các biểu hiện của bệnh trào ngược thực quản khiến nhiều người dễ nhầm lẫn và coi như không bị sao. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, sau một thời gian có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm như: Thu hẹp thực quản, viêm thực quản mãn tính. Loét thực quản hoặc ung thư thực quản.

TIN LIÊN QUAN