Sai lầm thường mắc phải trong những sơ cứu cơ bản

Hiểu biết về các sơ cứu cơ bản là rất cần thiết, và quan trọng hơn cả là cách thực hiện phải đúng để tránh trường hợp gây nghiêm trọng tình trạng hơn.

Dưới đây là những sai lầm trong các sơ cứu cơ bản mà tới 90 mọi người thực hiện sai, do không hiểu rõ hoặc quá lúng túng khi gặp tai nạn

Rửa vết thương
 


Sai lầm trong sơ cứu cơ bản - Rửa vết thương
 
Thực hiện đúng: Rửa vết thương bằng nước sạch hoặc nước đun sôi, rồi bôi thuốc mỡ lên vết thương. Không dùng băng gạc khi không cần thiết, bởi nó làm ẩm ướt và khiến vết thương lâu lành. 

Thực hiện sai: Dùng hydrogen peroxide (oxy già) hay cồn để rửa vết thương là cách sơ cứu hoàn toàn sai lầm. Peroxide phá hủy tế bào mô liên kết, khiến vết thương chậm lành, trong khi đó cồn đốt cháy các tế bào khỏe mạnh có thể gây ra đau, sốc và bỏng vết thương.

Sơ cứu ngộ độc

Thực hiện đúng: Trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân ngộ độc, hãy gọi xe cấp cứu và mô tả các triệu chứng hay nguồn gốc có thể gây ngộ độc, ghi lại những lời dặn của bác sĩ khi chờ xe cấp cứu. Không nên tham khảo cách chữa trên mạng. Dùng thuốc quá liều, ngộ độc rượu hay thực phẩm rất nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời

Thực hiện sai: Dùng thuốc gây nôn để loại bỏ hoàn toàn chất độc là cách làm sai khi sơ cứu bệnh nhân ngộ độc vì có thể làm bỏng thực quản, tạo điều kiện cho chất độc trôi vào phổi.

Ép tim
 


Sai lầm trong sơ cứu cơ bản - Ép tim
 
Thực hiện đúng: Chỉ nên sơ cứu xoa bóp tim nếu chắc chắn nạn nhân không còn thở, mạch ngừng đập. Nên thực hiện ép tim 100 nhịp. Đối với trẻ em, chỉ nên thực hiện ép bằng các ngón tay và theo nhịp chậm hơn. Biện pháp hô hấp nhân tạo chỉ nên thực hiện khi tim đã đập trở lại. Ngoài ra,có thể thực hiện 30 lần ép tim rồi 2 lần thổi ngạt, và lặp lại.

Thực hiện sai: Nếu xoa bóp hồi sinh tim không đúng cách có thể gây ra gãy xương sườn, làm tổn thương nghiêm trọng tới tim và phổi.

Chảy máu cam
 


Sai lầm trong sơ cứu cơ bản - Chảy máu cam
 
Thực hiện đúng: Giữ đầu thẳng để máu chảy xuôi xuống, chườm lạnh ngăn máu chảy nhiều. Sau đó, dùng ngón tay giữ chặt mũi trong vòng 15 phút. Nếu máu không ngừng chảy hoặc vết thương quá nặng do chấn thương thì hãy gọi xe cứu thương.

Thực hiện sai: Khi bị chảy máu cam, chúng ta thường nằm ngửa xuống hoặc ngửa cổ lên để máu không chảy ra ngoài. Song, đây là một cách làm sai khiến huyết áp tăng lên, không biết được mức độ chảy máu nghiêm trọng đến đâu, máu có thể xâm nhập vào phổi gây nôn, nguy hiểm.

Theo Bright Side

TIN LIÊN QUAN