Bà bầu bị sa búi trĩ và cách chữa trĩ tại nhà hiệu quả

Việc bà bầu bị trĩ rất phổ biến, vì sợ ảnh hưởng đến bé nên đa số chỉ khi bà bầu bị sa búi trĩ, đau rát và không thể tiếp tục chịu đựng được thì mới đi khám.

0
318

Búi trĩ là gì?

Bản chất búi trĩ chính là đám rối tĩnh mạch tại khu vực hậu môn trực tràng. Trong trường hợp thai nghén, đặc biệt là thai to sẽ cản trợ hệ thống mạch máu, khiến ứ trệ tuần hoàn, làm cho các búi trĩ càng giãn ra và sa xuống. Vậy nên khi mang bầu, phụ nữ rất dễ bị trĩ, trường hợp đã mắc từ trước thì trong quá trình mang bầu sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Bà bầu bị sa búi trĩ

Bà bầu bị sa búi trĩ

Bà bầu bị sa búi trĩ, ấn vào đau, ít chảy máu, có thể kéo dài khoảng 5-7 ngày rồi tự hết. Với những trường hợp bệnh nặng, tắc mạch máu nhiều, tạo các búi trĩ to bằng quả táo, thậm chí có người to hơn khiến cho người bệnh đau đớn, vô cùng khó chịu.

Thêm vào đó, khi có thai thì các chị em ít vận động hơn nên cũng gây tình trạng khí huyết kém lưu thông làm cho tăng độ sa giãn búi mạch. Ngoài ra trong thời kỳ này, quá trình chuyển hóa năng lượng ở các chị em mạnh hơn, để truyền dưỡng chất nuôi con, nên thường sinh nhiệt, gây tình trạng táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng trĩ ở phụ nữ đang mang thai không thể chủ quan, xem nhẹ. Nguyên nhân chủ yếu gây trĩ cho mẹ bầu là do táo bón, phân sẽ chứa nhiều chất độc, không được thải ra ngoài sẽ bị trực tràng hút ngược vào cơ thể, điều này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.

Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thường giữ lượng nước lớn, cơ sẽ nhão ra nhiều. Nếu bị trĩ, khi rặn đẻ có thể làm bệnh nặng thêm, làm cho các sản phụ đau đớn và phải đối mặt với nhiều khó khăn sau sinh. Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo, các chị em cần hạn chế để xảy ra tình trạng trĩ khi mang bầu và nếu bị, cần chữa trị ngay khi bệnh mới xuất hiện, trường hợp bà bầu bị sa búi trĩ thì chớ chủ quan mà hãy đi khám ngay để tìm cách chữa trị.

Bà bầu bị sa búi trĩ chữa làm sao?

Riêng đối với bà bầu bị trĩ, phải hạn chế việc phẫu thuật bởi sẽ cần dùng các loại thuốc có thể không tốt đến thai nhi. Giải pháp tối ưu là điều trị nội khoa, ngâm rửa bên ngoài. Để điều trị trĩ hiệu quả việc sử dụng thuốc cần thận trọng. Có thể tham khảo điều trị chống viêm, ứ huyết bằng bột ngâm trĩ hoặc một số vị thuốc trong Đông y như: Hoa hòe, ngư tinh thảo, hoàng bá…

Phòng ngừa trĩ cho mẹ bầu

Bà bầu bị trĩ phải làm sao? Các chị em có thai tốt nhất cần phòng ngừa bệnh ngay từ đầu:

Bà bầu nên đi bộ nhẹ nhàng để phòng ngừa bệnh trĩ

Bà bầu nên đi bộ nhẹ nhàng để phòng ngừa bệnh trĩ

– Tránh đứng lâu, ngồi nhiều mà hãy vận động nhẹ nhàng

– Chế độ dinh dưỡng: ăn đồ mát, nhiều chất xơ

– Tập thói quen đại tiện vào một giờ nhất định, tốt nhất là vào sáng sớm, sau khi ngủ đậy.

– Thể dục đơn giản, nhẹ nhàng cho cơ nâng hậu môn để phòng trĩ: Đứng hai chân hình chữ V, kiễng chân nhón gót, ép mông. Bài tập đơn giản này có thể dùng cho bất kỳ ai, giúp những người bị trĩ độ 1-2 đỡ sa giãn, còn người chưa bị sẽ ít phát sinh. Người tập cần kiên trì, hàng ngày thực hiện vài lần.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có các dấu hiệu cảnh báo như bà bầu bị sa búi trĩ quá mức, đau nhức, đau rát, chảy máu hậu môn thì các chị em cần đi khám để được hướng dẫn cách chữa trị thích hợp. Với một số trường hợp bị trĩ kèm các bệnh khác rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đại trực tràng… thì cần phải chữa tận gốc.