Bất ngờ với 2 dấu hiệu tưởng rất bình thường của bệnh trĩ

Bệnh trĩ đang ngày càng phổ biến, theo nghiên cứu mới nhất có tới 55% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng. Đặc biệt, bệnh trĩ rất phổ biến ở

0
407

Bệnh trĩ đang ngày càng phổ biến, theo nghiên cứu mới nhất có tới 55% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng. Đặc biệt, bệnh trĩ rất phổ biến ở dân văn phòng, công nhân, phụ nữ mang thai và sau sinh,… những đối tượng làm việc trong môi trường thường xuyên phải đứng hoặc ngồi lâu một chỗ. Vậy dấu hiện nhận biết bệnh trĩ là gì?

2 dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ

Chảy máu

Là dấu hiệu nhận biết sớm và thường gặp nhất ở người bệnh trĩ. Thời gian đầu chảy máu rất ít, tình cờ bệnh nhân sẽ phát hiện khi đi đại tiện có nhiều tia máu ở giấy chùi vệ sinh hoặc ở phân đi ra có vài tia máu nhỏ dính vào.

dau-hieu-cua-benh-tri

Thời gian sau, mỗi lần đi đại tiện do táo bón cố gắng phải rặn nhiều nên máu sẽ theo ra ngoài hậu môn thành từng giọt hoặc nặng hơn là thành tia. Cứ mỗi lần đi đại tiện, đi lại nhiều hay ngồi xổm,… thì máu lại chảy, thậm chí sẽ chảy rất nhiều dẫn tới phải đưa người bệnh đi cấp cứu. Đây là triệu chứng của bệnh trĩ ở dạng cấp tính. Nhiều khi xảy ra tình trạng máu từ búi trĩ chảy ra, đọng lại trong lòng trực tràng và rồi bệnh nhân bắt đầu đại tiện ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ

Sau một thời gian đại tiện kèm chảy máu sẽ xảy ra hiện tượng sa búi trĩ. Lúc đầu, mỗi khi đại tiện thì sẽ thấy có những mẩu thịt nhỏ lòi ra ở khu vực hậu môn, những mẩu này có thể tự co vào trong được.

dau-hieu-benh-tri

Càng lâu về sau, mẩu thịt này lại càng to hơn và không thể tự co vào sau khi người bệnh đi đại tiện nữa, phải dùng tay đẩy vào. Cuối cùng, mẩu sa đó không co vào được nữa và sẽ nằm bên ngoài hậu môn.

Các dấu hiệu khác có thể gặp báo hiệu bệnh trĩ

Ngoài 2 dấu hiệu thường gặp nêu trên, bệnh trĩ có thể còn kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi đại tiện, ngứa, nóng rát quanh lỗ hậu môn. Thông thường, trĩ không gây đau rõ ràng, triệu chứng đau chỉ xảy ra khi có biến chứng kèm theo như tắc mạch, sa búi trĩ nghẹt hoặc do các bệnh khác ở khu vực hậu môn như tình trạng nứt hậu môn hay nặng hơn nữa là áp xe cạnh hậu môn… cũng là dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ.

Sở dĩ xuất hiện triệu chứng ngứa là do búi trĩ bị sa ra ngoài và tiết dịch, sau đó gây tổn thương làm viêm vùng da ở xung quanh hậu môn, khiến người bệnh có cảm giác hậu môn lúc nào cũng ẩm ướt, khó chịu và ngứa.