Bệnh trĩ là gì? Kiến thức về bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay còn gọi là lòi dom (dân gian). Bệnh trĩ được hình thành do dãn nở quá mức các mạch máu, tĩnh mạch ở trĩ. Bệnh trĩ khá phổ biến, tất cả mọi người từ trẻ nhỏ, nam nữ hay người lớn đều có nguy cơ mắc phải. Bệnh hay xảy ra ở người làm việc nhiều ở tư thế đứng hoặc tài xế, cảnh sát, chăn thú, khuân vác, nông dân, thợ may và vận động viên ở tuổi trung niên. Bệnh trĩ gồm có trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp (bị cả trĩ nội và ngoại).

0
1557

1. Khái niệm về bệnh trĩ

Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.

2. Có hai loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại

2.1. Trĩ nội

– Biểu hiện đầu tiên là cảm thấy ngứa ngáy và ẩm ướt tại hậu môn do các búi trĩ bị viêm kết hợp với hậu môn là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, khiến các búi trĩ bị viêm nhiễm chảy dịch. Gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.

– Khi đi đại tiện thường xuất hiện máu, nhẹ thì chỉ thấy vài vệt máu loang nhỏ lúc chùi giấy vệ sinh. Nặng hơn thì sẽ xuất hiện tình trạng máu nhỏ giọt hoặc thành tia

– Cuối cùng đỉnh điểm của bệnh trĩ nội là thấy đau rát bên trong ống hậu môn vì các búi trĩ bị viêm nhiễm nặng cọ sát lẫn nhau. Nhiều lúc sẽ xuất hiện những con co giật các cơ ở hậu môn gây cảm giác đau quặn.

dau-hieu-cua-benh-tri

2.2. Trĩ ngoại

Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh trĩ ngoại đó là các búi trĩ thò ra ngoài viền hậu môn,hay còn gọi là sa búi trĩ kèm theo cảm giác  đau, ngứa rát, chảy máu khi đi đại tiện. Tùy vào các giai đoạn mà biểu hiện của bệnh trĩ cũng sẽ khác nhau

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ

Trĩ ngoại độ 1: Ở viền hậu môn xuất hiện búi trĩ nhỏ khoảng 5mm, người bệnh sẽ có cảm giác hơi cộm cộm ở hậu môn. Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn này, việc chữa trị vô cũng đơn giản.

Trĩ ngoại độ 2: Các búi trĩ xuất hiện ngoằn ngèo ngoài hậu môn. Búi trĩ  dài từ 5-10 mm xuất hiện tình trạng xung huyết. Đến gia đoạn này búi trĩ sẽ phát triển rất nhanh.

Trĩ ngoại độ 3: Ở cấp độ này, xuất hiện tình trạng tác hậu môn do các búi trĩ đã phát triển lớn, khi đi đại tiện hậu môn bị dãn rộng ra khiến các búi trĩ bị nứt và xuất hiện tình trạng chảy máu .

Trĩ ngoại độ 4: Là cấp độ cao nhất của trĩ ngoại các búi trĩ dài trên 2cm. Khiến việc hoạt động hàng ngày vô cùng khó khăn. Lúc ngồi cảm giác như đang ngồi trên đống gai sương rồng.

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp

Xem thêm: Những triệu chứng bệnh trĩ đầu tiên, biết sớm để chữa trị