Người bị bệnh trĩ nên ăn gì để phòng tránh bệnh?

Bệnh trĩ là một nỗi lo của nhiều người, nó là một căn bệnh tế nhị nên người bị mắc bệnh rất ngại chia sẻ cho người thân. Khi mắc phải bệnh trĩ thì họ tìm hiểu đủ cách để tránh xa nó,ngoài việc phải uống thuốc, nhiều người cũng tìm hiểu về cách sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là về ăn uống, bệnh trĩ thì nên ăn gì và không nên ăn gì?. Bạn hãy yên tâm, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn biết người bị bệnh trĩ nên ăn gì để phòng tránh hiệu quả.

0
798

1. Thức ăn tốt cho người bệnh trĩ

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Bệnh trĩ nên ăn gì?

–          Bạn nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất xơ: chất xơ có tác dụng tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm cho phân dễ bở ra nên dễ dàng khi đi đại tiện hơn, các loại thực phẩm cung cấp chất xơ như: rau, củ, quả, ngũ cố, đậu phụ.

–          Ăn nhiều thức ăn có chứa sắt: khi mắc bệnh trì sẽ làm cho người bệnh mất nhiều máu vì vậy cần bổ sung thêm thực  phẩm giàu chất sắt như: cua, mơ, gan gà, cá ngừ, nho khô, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ, vừng, khoai tây, …

–          Bạn hãy bổ sung các loại dầu tốt cho bệnh trĩ: trong các bữa ăn bạn nên bổ sung thêm dầu oliu, giấm táo, dầu lanh, hãy trộn dầu vào rau xanh, hoặc các món ăn xào, súp, … cuối bữa ăn bạn nên bổ sung dầu cá, đây là loại dầu rất cần thiết cho cơ thể.

2. Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì?

–  Bạn nên hạn chế ăn muối vì muối có tác dụng giữ nước lại trong cơ thể, làm cho các tết bào và mạch máu căng ra, làm cho bệnh trĩ nặng hơn.

–  Hạn chế ăn những loại đồ cay , nóng, vì nó gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn

–  Hạn chế các loại bia, rượu, nước ngọt có ga vì nó làm tăng áp lực trong khung ruột.

–  Giảm tối đa các loại thức ăn gây táo bón cho cơ thể như: bánh mì, cơm tấm, sô-cô-la, bánh ngọt,…

–          Không nên ăn các lại thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ hoặc đồ rán, bởi thức ăn chứa tnhiều dầu mỡ khiến cho bạn khó tiêu và làm nóng cơ thể từ bên trong, ảnh hưởng tới bệnh trĩ hơn.

3. Người bệnh trĩ nên ăn gì? Chế độ sinh hoạt cho người bệnh trĩ

Bệnh trĩ nên ăn gì?

Thể dục thường xuyên giúp bạn tránh được bệnh trĩ

–  Bạn nên rửa hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện bằng nước sạch và không nên dùng giấy lau lại

–  Hãy tập thói quen đi đại tiện vào một giờ cố định trong ngày và không nên rặn khi đi vệ sinh.

–   Hãy có một chế độ nghỉ ngơi đúng giờ và điều độ, không nên thức quá khuya, nên đi ngủ khi 11 giờ.

–  Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm khả năng mắc bệnh trĩ.