Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu hiệu quả tại nhà

Tôi là một nhân viên văn phòng, hằng ngày vẫn cứ đi làm bình thường mà không ngờ tôi lại mắc bệnh trĩ, tôi cảm thấy xấu hổ khi mắc bệnh tế nhị này. Tôi bắt đầu tìm hiểu về cách chữa trị và có thấy mọi người mách cho cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu, nhưng tôi vẫn đang thắc mắc là cách chữa trĩ bằng thầu dầu có hiệu quả không? Có tác dụng phụ không? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

0
533

1. Cây thầu dầu tía mọc ở đâu và đặc điểm cây thầu dầu?

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu

– Cây thầy dầu tía hay còn gọi là đu đủ tía, thường mọc ở trên núi ở các vùng quê,.

– Cây nhỏ cao khoảng 5 mét, vỏ có màu khác nhau tùy loại, các cành non đều có phấn trắng, lá lớn thì có chùy chân vịt sâu, mép lá có hình răng cưa, có cuống dài.

– Các cụm hoa thầu dầu tía thường mọc ở ngọn hay ở nách lá, thành chùy, hoa đực ở phía dưới, hoa cái ở trên, có nhiều lá phủ bên ngoài. Quả màu tím nhạt hay màu lục, gai mềm,có chứa 3 hạt. Hạt có mồng lớn, bề mặt nhẵn, hình bầu dục màu nâu xám.

– Hạt thầu dầu tía có vị ngọt, cay, có đôc, tính bình, có tác dụng tiêu thũng bài nung, thải độc. Dầu của cây thầu dầu có tác dụng nhuận tràng thông tiện, tác dụng này khá nhanh không gây kích thích ống tiêu hóa.

– Ra hoa vào tháng 3 – 7 có quả tháng 4 – 8. Lá có vị ngọt, chống ngứa. Rễ nhạt, hơi cay, có tính bình tác dụng khư phong hoạt huyết, trấn tính, giảm đau.

– Các bộ phận của cây thầu dầu tía được sử dụng nhiều trong đông y. Lá tươi của thầu dầu tía đắp lên trán và 2 bên thái dương để chữa đau đầu do cảm sốt.

– Hạt thầu dầu có tác dụng làm thuốc nhuận trường, thông tiện, chữa táo bón

2. Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tại nhà

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tại nhà

Bệnh trĩ bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Cách 1:

Chuẩn bị 2 lá thầu dầu to, lá vông 3 lá. Mang nguyên liệu rửa sạch, để ráo, sau đó giã nát cả 2 loại nguyên liệu, bọc vào 1 chiếc vải thật mỏng và đắp cố định lên hậu môn, từ 5 – 10 phút, ngày đắp 1 lần. Chỉ sau 1 tuần thì triệu chứng bệnh trĩ thuyên giảm rõ rệt. Làm liên tục trong khoảng 2 tháng thì bệnh sẽ khỏi.

Cách 2:

Bạn chuẩn bị 3 lá thầu dầu to( thầu dầu trắng cũng được) mang đi rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 lít nước, tiếp theo hãy vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, rồi dùng nước lá thầu dầu rửa sạch vùng hậu môn.

Cách 3:

Chữa bệnh trĩ bằng hạt cây thầu dầu tía, bạn hãy chuẩn bị 9 hạt thầu dầu tí cùng với 9 con học trò nước(con mà có chân dài giống con nhện thường hay chạy trên mặt nước). Giã nát 2 nguyên liệu lại với nhau, rồi xào với giấm thanh cho nóng. Dùng miếng vải mỏng bọc lại hỗn hợp, sau đó vạch tóc ra và đắp vào huyệt Bách hội ở giữa đỉnh đầu. Đến khi thấy búi trĩ gần rút lên thì nên bỏ thuốc ra, vì để lâu sẽ rất nguy hiểm.

3. Một số lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

– Hãy uống từ 2 lít  nước trở lên mỗi ngày.

– Hãy thường xuyên tập thể dục hàng ngày như đi bộ, aerobic, …

– Ăn uống và sinh hoạt điều độ: nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, tránh ăn thức ăn nóng và tránh uống nước có ga.

– Hạn chế các loại chất kích thích như cafe, rượi, bia, trà đặc, …