Cùng tìm hiểu cách chữa nứt kẽ hậu môn hiệu quả

Bị bệnh trĩ sẽ khiến bạn đau đớn khó chịu trong việc đi vệ sinh, nếu điều này xảy ra thường xuyên và trong một thời gian dài sẽ khiên cho hậu môn có dấu hiệu bị nứt kẽ. Đây là một dạng viêm hậu môn. Cần chữa trị ngay để không dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác

0
414

Xem thêm:

Bị bệnh trĩ sẽ khiến bạn đau đớn khó chịu trong việc đi vệ sinh, nếu điều này xảy ra thường xuyên và trong một thời gian dài sẽ khiến cho hậu môn có dấu hiệu bị nứt kẽ. Đây là một dạng viêm hậu môn. Cần chữa trị ngay để không dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác

1. Dấu hiệu thường gặp của nứt kẽ hậu môn

Chảy máu vùng hậu môn: Do tình trặng mô mềm ở trong hậu môn bị tổn thương, các tĩnh mạch sưng phồng tô gây nên tình trạng chảy máu. Nếu bị nứt kẽ hậu môn thì dấu hiệu đầu tiên chính là đi đại tiện ra máu, lượng máu không nhiều nhưng có thể nhỏ giọt hặc máu trộn lẫn với phân.

Ngứa ngáy vùng hậu môn: Dấu hiện này khá rõ ràng, bởi vì nếu mắc bệnh nứt kẽ hậu môn, thì hậu môn sẽ tiết ra một chất dịch nhờn nhầy kích thích phần da hậu môn gây nên ngứa ngáy. Bình thường nếu ngữa ngáy thì bệnh nhân sẽ nghĩ tới việc gãi ngứa, nhưng không biết rằng điều này sẽ làm cho vết thương bị viêm nhiễm và lan rộng ra chỗ khác.

Đau đớn vùng hậu môn:  Các vết nứt ở vùng hậu môn bị áp lực nên sẽ gây ra đau đớn. Thông thường, khi bị nứt kẽ hậu môn, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn, đau đớn này chỉ kéo dài 1,2 tiếng rồi sẽ không còn cảm giác đau rát nữa, và thường lặp đi lặp lại sau mỗi lần đi đại tiện.

Ngứa rát vùng hậu môn
Ngứa rát vùng hậu môn

 

2. Làm sao để chữa nứt kẽ hậu môn an toàn mà không tái phát

 Chữa nứt kẽ hậu môn bằng thay đổi lối sống sinh hoạt

Cần phải vệ sinh hậu môn sạch sẽ, mỗi ngày đi đại tiện xong thì cần sửa sạch bằng nước ấm , cần phải mặc đồ lót rộng rãi thoải mái, thay đổi quần áo sạch sẽ mỗi ngày. Tuyệt đối không được gãi ngữa, nếu như cố gắng gãi ngứa thì sẽ làm vùng da nơi hậu môn bị tổn thương và dẫn tới tình trạng nhiềm trùng và xây xước hậu môn. Mỗi ngày cần phải ngâm hậu môn với nước âm muối, không chỉ giảm đau rát mà còn giảm trùng, giảm nứt kẽ hậu môn.

Chữa nứt kẽ hậu môn bằng cách sửa đổi chế độ ăn uống

Trước tiên muốn chữa nứt kẽ hậu môn thì cần phải loại bỏ được táo bón, bởi táo bón là nguyên nhân chính gây nên nứt kẽ hậu môn, điều chúng ta cần làm là ăn nhiều rau xanh chứa nhiều chất xơ, hoa quả, để nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, chống táo bón, giảm áp lực trên thành hậu môn. Cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, bởi uống nhiều nước sẽ giúp phân mềm, dễ đẩy ra ngoài giảm tình trạng đau nứt kẽ hậu môn.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp chữa nứt kẽ hậu môn
Thay đổi chế độ ăn uống giúp chữa nứt kẽ hậu môn

 

 


Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Tăng Cân Tốt Nhất Hiện Nay

* Thông tin của quý khách sẽ được bảo mật tuyệt đối theo quy định tại đây