Giật mình cách phân biệt trĩ nội trĩ ngoại đơn giản mà ai cũng nhầm lẫn

Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau ở vị trí nơi xuất hiện búi trĩ, tuy nhiên chúng lại có biểu hiện khá giống nhau

0
460

Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau ở vị trí nơi xuất hiện búi trĩ, tuy nhiên chúng lại có biểu hiện khá giống nhau

Bệnh trĩ được chia chủ yếu thành 2 nhóm: trĩ nội và trĩ ngoài. Ngoài ra, còn có thêm trĩ hỗn hợp. Việc phân loại bệnh trĩ có vai trò rất quan trọng, nhờ đó bác sĩ mới đưa ra được phương pháp điều trị trĩ đúng đắn cho từng trường hợp mắc bệnh.

Cơ sở để phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Theo chuyên gia, niêm mạc ống hậu môn được chia thành hai vùng khác nhau bằng đường lược dọc theo chiều dài của ống. Vùng niêm mạc nằm trên đường này không có dây thần kinh cảm nhận cảm giác đau, còn vùng niêm mạc nằm dưới đường này thì có cảm giác đau.

cach-phan-biet-tri-noi-tri-ngoai

Trường hợp các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ hình thành phía trên đường lược được gọi là trĩ nội. Còn trường hợp các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ hình thành phía dưới đường lược thì được gọi là trĩ ngoại.

Trĩ nội

Trĩ nội xuất phát ở phía trên đường lược. Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn. Vì không có thần kinh cảm giác nên thường sẽ không thấy đau buốt. Trĩ nội có biến chứng cụ thể là chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn. Tuỳ theo diễn tiến mà được phân thành 4 cấp độ sau:

Độ 1: Búi trĩ mới hình thành, triệu chứng chính là chảy máu

Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng tự co lên được.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện, phải dùng tay đẩy mới lên được.

Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với hiệu quả chữa trĩ từ lá bỏng

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại xuất phát ở phía dưới đường lược. Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng. Trĩ ngoại gây đau do có thần kinh cảm giác. Biểu hiện rõ và điển hình nhất là các cơn đau do thuyên tắc, mẩu da thừa.

Trĩ hỗn hợp

Bệnh nhân có thể xuất hiện đồng thời cả trĩ nội và ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ cần được phát hiện và điều trị sớm tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.