Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp nhất hiện nay là gì?

Tỷ lệ người bị bệnh trĩ ngày càng cao một trong những nguyên nhân đó chính là lười vận động, ngồi làm việc quá lâu một chỗ. Khi ngồi quá lâu 1 chỗ khiến cho máu lưu thông chậm, độ đàn hồi kém

0
250
Phụ nữ thời kỳ mang thai hoặc sau sinh là thời điểm xuất hiện rất dễ mắc bệnh trĩ bởi áp lực lên ổ bụng khiến tĩnh mạch hậu môn co giãn làm cho búi trĩ bị sa…
Bệnh trĩ hiện nay khá phổ biến, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ từ khách quan lẫn chủ quan, nhưng chủ yếu là do áp lực căng thẳng kéo dài hoặc ngồi lâu không vận động dẫn đến tăng áp lực trực tràng ruột. Các yếu tố khác tăng nguy cơ cao mắc bệnh trĩ như: táo bón, tiêu chảy, tư thế không đúng cách, vận động nặng, ngồi làm việc trong thời gian dài, mang thai, chế độ ăn ít chất xơ, giao hợp qua đường hậu môn hay thừa cân. Ngoài ra có thể kế đến do biến chứng của các bện gan, thận…cũng dễ dẫn đến bệnh trĩ.
Nguyên nhân bệnh trĩ
Bà bầu cũng có thể là nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp

Nguyên nhân cơ bản thường gặp:

  • Căng thẳng
  • Táo bón
  • Ngồi làm việc một chỗ trong thời gian dài
  • Thai sản ở phụ nữ (thời kỳ mang thai và sau khi sinh con)
  • Nhiễm trùng đường hậu môn
  • Một số bệnh về gan như xơ gan

Nguyên nhân bệnh trĩ càng thêm nặng

Trĩ sẽ càng trở nên nghiệm trọng hơn khi người bệnh bị cao huyết áp. Như xơ gan dẫn đến huyết áp tăng cao là điều kiện khiến cho vùng tĩnh mạch trực tràng càng trở nên trầm trọng hơn.
Một nguyên nhân khác mà bạn cũng cần lưu ý: ở phụ nữ xuất hiện các khối u vùng tiểu khung (u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u phì đại tuyến tiền liệt…), đồng thời táo bón lâu ngày không chữa trị…làm gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa/chủ, gây ra tình trạng ứ máu ở đám rối tĩnh mạch trĩ.

Một số nguyên nhân bệnh trĩ có thể tăng nguy cơ

táo bón nguyên nhân gây bệnh trĩ

Táo bón nguyên bệnh trĩ xuất hiện nhanh chóng

1. Chế độ ăn uống không hợp lý

“Bệnh tòng khẩu nhập” câu nói vẫn hay được lưu truyền, nghĩa là hầu hết bệnh tật vào trong cơ thể đều từ miệng (do ăn uống) mà ra. Đối với bệnh trĩ cũng vậy, chính vì thói quen ăn uống thiếu khoa học và không lành mạnh là nguyên nhân gây ra trĩ. Ăn quá nhiều chất cay, nóng và đặc biệt những chất kích thích: rượu, bia, cà phê hoặc thói quen hút thuốc lá…

2. Thiếu nước

Khi bạn lười uống nước, lượng nước trong cơ thể thiếu dễ làm cho phân cứng & có khối lượng lớn. Khi đi qua hậu môn sẽ tạo ra sự cọ xát vào thành tĩnh mạch làm xước bề mặt, gây kích ứng, sưng và chảy máu.
Để khắc phục được tình trạng này, mỗi ngày hãy bổ sung đầy đủ 2L nước vào cơ thể nhé!

3. Lười vận động là nguyên nhân bệnh trĩ xuất hiện

Ngày nay, tỷ lệ người bị bệnh trĩ ngày càng cao một trong những nguyên nhân đó chính là lười vận động, ngồi làm việc quá lâu một chỗ. Khi ngồi quá lâu 1 chỗ khiến cho máu lưu thông chậm, độ đàn hồi kém, cơ thắt hậu môn hoạt động kém suy yếu lâu dần sẽ gây ra bệnh trĩ.
Ngoài ra do người bệnh có tiền sử bệnh hậu môn, di truyền….