Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ bạn cần phải biết

Bệnh trĩ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi đối tướng đều có thể mắc phải bệnh trĩ.Vậy Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh trĩ là gì?

0
268

 

1. Bệnh trĩ là gì?

1.1 Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ hay sự phình tĩnh mạch ở mô xung quanh vùng hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

 

1.2 Bệnh trĩ có mấy loại?

Bệnh trĩ gồm 3 loại

Trĩ nội: Bệnh trĩ nội là là sự phình tĩnh mạch làm cho  vùng hậu môn có hiện tượng đi cầu khó khắn, đau rát, mỗi lần đi ngoài chảy máu, ngứa và viêm nhiễm vùng hậu môn.

Trĩ ngoại: Là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ nhưng mà những búi trĩ này nằm phía dưới vùng lược, người bệnh có thể nhìn thấy búi trĩ dễ dàng bằng mắt thường được. Các búi trĩ khi mắc trĩ ngoại không thể tự thụt vào trong được mà phải dùng tay đẩy vào trong vùng hậu môn. Bệnh trĩ ngoại thường không hoặc rất ít đi ngoài chảy máu.

Trĩ hỗn hợp: Trĩ hỗn hợp được hình thành do sự sa trĩ của trĩ nội và trĩ ngoại ở giai đoạn muộn nên bệnh gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho người bệnh như: đau đớn khó chịu, tắc nghẽn hậu môn… làm giảm chất lượng của sống của người bị bệnh.

2. Những đối tượng nào dễ mắc phải bệnh trĩ

– Dân văn phòng ngồi nhiều

– Phụ nữa mang thai và sau sinh

– Những người thường hay dùng các chất kích thích như bia rượi

– Những người mang vác nặng nhọc

Làm việc quá nặng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

3. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

3.1 Nguyên nhân bệnh trĩ do bị táo bón lâu ngày.

Táo bón là nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp nhất. Khi bị táo chúng ta mỗi lần đi đại tiện thường phải rặn mạnh, có lực có đủ mới có thể tống phân ra được nó gây nên tình trạng  vô số tĩnh mạch ở hậu môn sẽ liên tục bị phình to và giãn mạnh.

Hơn nữa táo bón gây ra phân rắn, ngồi rất lâu mới đi ra được. Chính tình trạng này là nguyên nhân khiến bệnh trĩ dễ hình thành, các búi trĩ cũng dễ sa ra ngoài hơn.

 3.1. Người bệnh ngồi hoặc đứng quá nhiều

Đối với những người có công việc thường xuyên phải ngồi trong một tư thế sẽ gây ảnh hưởng đến sự vận chuyển của máu trong tĩnh mạch. Gây áp lực lớn lên tĩnh mạnh lâu dần sẽ hình thành nên búi trĩ. Ngồi một chỗ sẽ khiến ruột giảm hoạt động gây việc khó đi đại tiện, điều đó cũng gây ra bệnh trĩ.

Đặc thù công việc ( may, ủi, công nhân gắn linh kiện, dân văn phòng, tài xế,…) mà rất nhiều người phải ngồi hoặc đừng liên tục, có khi 8 hoặc hơn 5 tiếng mỗi ngày. Khi đứng và ngồi, lực chủ yếu dồn xuống khu vực hậu môn khiến chúng bị áp lực lớn, những người bận rộn không có thời gian tập thể dục để thư giãn thì bệnh trĩ sẽ càng thêm nghiêm trọng

3.3. Chế độ ăn uống chưa hợp lý

Cơ thể chúng ta cần phải nạp đủ những chất dinh dưỡng  Nếu như hằng ngày ăn nhiều chất đạm vàthiếu chất xơ thì chắc chắn đó sẽ là lý do khiến bạn mắc bệnh trĩ. Nếu có thói quen uống cà phê, nước trà, rượu bia hay hút thuốc thì bệnh trĩ càng dễ xảy ra hơn

Ăn uống đúng cách không chỉ giúp bạn có sức khẻ dẻo dai mà còn giúp phòng tránh được căn bệnh trĩ phiền phức. Chỉ cần chú ý bổ sung lượng nước phù hợp (khoảng 2 lit nước mỗi ngày) và ăn nhiều rau xanh, trái cây, chăm uống nước ép, sinh tố.

Ăn ít rau xanh là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Ăn ít rau xanh là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

 

3.4 Thường xuyên vận động mạnh dễ bị trĩ

Vận động cơ thể mỗi ngày giúp tăng sức bền và cả phòng tránh được bệnh trĩ nhưng nếu hoạt động quá mạnh thì hiệu quả ngược lại. Nếu như  vận động mạnh, thì sức mạnh sẽ dồn xuống khu vực hậu môn xuống tới chân khiến tĩnh mạch nở to, các búi trĩ dễ hình thành và chúng sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại.

3.5. Bệnh trĩ khi mang thai và sau sinh

Quá trình lớn lên của thai nhi trong bụng mẹ khiến tử cung to dần và đè nén mạnh hơn lên vùng chậu và vùng hậu môn và dễ gây ra trĩ. Không chỉ có vậy, khi sinh đẻ tự nhiên người mẹ phải dùng lực rặn rất mạnh, lúc này các búi trĩ càng dễ tạo thành.

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai và sau sinh có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn hẳn những đối tượng khác đó là tâm trạng không tốt hay là chế độ dinh dưỡng quá dồi dào nhưng lại không cân bằng lượng chất xơ và những thay đỏi về nội tiết cũng thành chất xúc tác gây ra bệnh trĩ.

3.6 Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ do tuổi cao và béo phì

Khi lớn tuổi các bộ phận trong cơ thể sẽ bắt đầu bị thoái hóa và chức năng của chúng sẽ suy giảm dần. Bệnh trĩ dễ hình thành hơn khi cơ quan tiêu hóa và tĩnh mạc hậu môn bị suy yếu.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội, trĩ ngoại ở những người béo phì bởi vì ở những người này do trọng lượng cơ thế quá lớn khiến phần từ hậu môn xuống lúc nào cũng phải gành một lực lớn, thêm vào đó họ lại ăn uống quá phóng túng, thiếu chất xơ khiến hệ tiêu hóa lúc nào cũng mệt mỏi, ruột già tạo phân, khó tống ra ngoài.

Béo phì cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Béo phì cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

 

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ mà biquyetchuatri.com chia sẻ cùng bạn. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh trĩ.