Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ với táo bón

Táo bón cùng với trĩ là một chứng bệnh cực kì phổ biến hiện nay, 35 - 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, trong đó dân văn phòng chiếm đến già nửa.

0
1257

Tìm hiểu về trĩ

Táo bón cùng với trĩ là một chứng bệnh cực kì phổ biến hiện nay, 35 – 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, trong đó dân văn phòng chiếm đến già nửa. Theo một công bố mới nhất của Hội Hậu môn Trực tràng đã thực sự gây ngạc nhiên cho nhiều người.

2 loại bệnh này tuy không gây gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đại đa số mọi người thường không chú ý đến việc phải chữa tận gốc các bệnh này ngay trong thời gian đầu, sự chủ quan và nghĩ từ từ bệnh sẽ tự khỏi càng làm cho bệnh  nặng hơn, kể cả tái phát sau khi đã chữa trị bênh.

Những yếu tố thuận lợi để bệnh trĩ hình thành

Táo bón trong thời gian dài và liên tiếp:

Những người bệnh này mỗi khi đi ngoài thường phải có gắng dung sức để cho phân ra, khi cố gắng rặn như vậy áp lực trong ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần làm tăng sự đọng máu ở đám rối tĩnh mạch trĩ và làm cho búi trĩ sa ra ngoài hậu môn.

Tăng áp lực ổ bụng:

Những người làm công việc đứng lâu hay ngồi nhiều như nhân viên văn phòng và nhân viên bán hàng…; những người lao động nặng nhọc như khuân vác; vận động viên các môn thể thao nặng như cử tạ…; những người ho nhiều do viêm phế quản mạn tính, dãn phế phản,gây áp lực ổ bụng liên tục tăng, cản trở sự lưu thông tĩng mạch của vùng hậu môn, đều dễ dàng dẫn đến bệnh trĩ.

Bệnh trĩ không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn

Ung bướu hậu môn –  trực tràng và các vùng xung  quanh:

Ung thư trực tràng, ung bướu vùng tiểu khung (hay còn gọi là ung thư tử cung, u xơ tử cung), mang thai nhiều tháng cản trở là những yếu tố làm máu tĩnh mạch lưu thông là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Vậy làm thế nào để có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh trĩ? 

Chúng ta cần thay đổi những yếu tố gây ra trĩ: Tránh các hoạt động quá mạnh, quá sức, tránh ngồi nhiều đối với dân văn phòng hoặc đứng quá lâu. Trong các bữa ăn nên  ăn nhiều chất  xơ, tránh ăn uống các chất kích thích cay nóng như rượu, ớt,…. Thay đổi thói quen đi vệ sinh theo đúng giờ nhất định trong ngày để tránh táo bón.

Sau khi phẫu thuật điều trị trĩ thì sẽ có tỷ lệ 1-5% bệnh nhân bị tái phát. Lý do bệnh trĩ tái phát là phẫu thuật chỉ để can thiệp làm mất búi trĩ mà hoàn toàn không điều trị được dứt điểm nguyên nhân gây ra bệnh. Một trong các nguyên nhân thường hay gặp nhất đó chính là táo bón.

Giải pháp được các chuyên gia đồng ý và khuyên dùng là dùng các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược nhiều chất xơ để bổ sung cho cơ thể. Vì hàm lượng chất xơ trong các loại thực phẩm chức năng đã được tính toán sao cho phù hợp và tránh các biến chứng khi sử dụng kéo dài.