Nguyên nhân khiến trẻ khó tăng cân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ khó tăng cân và luôn còi cọc. Tình trạng kéo dài sẽ khiển tre còi cọc và kém phát triển về trí não. Dưới đây là một vài nguyen nhân khiến trẻ khó tăng cân, từ đó đưa ra cách mập lên nhanh chóng cho trẻ một cách phù hợp. 

0
277

– Trẻ bị giun sán: 

Đây cùng là một nguyên nhân khiến trẻ khó tăng cân. Vì bé đã bị các ký sinh trùng đường ruột này lấy đi một lượng dinh dưỡng mà trẻ nạp vào. Bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con 6 tháng/lần.

Mỗi độ tuổi, thể trạng, tình trạng sống và hoạt động sẽ có những nhu cầu năng lượng nhất định. Các mẹ cần chú ý đưa năng lượng vào cơ thể chuẩn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Ăn nhiều nhưng không phù hợp, không hấp thụ

    Tùy vào thể trạng của mỗi bé, sự hấp thu, tiêu hóa thức ăn khác nhau nên có thể trẻ ăn nhiều so với trẻ đồng tuổi nhưng lại quá sức so với trẻ. Vì vậy, cần phải gia giảm giữa lượng ăn và lượng sữa để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp và trẻ được phát triển tốt nhất.

    Trẻ khó tăng cân nên ăn nhiều bữa
  •  Một số trẻ có bệnh lý ở đường ruột, bệnh gan mật, bệnh di truyền, bệnh dị ứng, bất dung nạp thức ăn… làm hạn chế khả năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn. Điều này cũng khiến trẻ khó tăng cân.Trẻ mắc một số bệnh về nội tiết như suy giáp trạng, lùn tuyến yên… cũng là nhưng nguyên nhân chậm lớn. Những bé đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, nuôi cũng khó lên cân. Vì vậy, việc xác định nguyên nhân khiển trẻ gầy ốm là rất cần thiết.
  • Do trẻ ăn quá ít và thiếu chất

Việc trẻ ăn quá ít, hay đồ ăn không đa dạng phong phú thiếu dưỡng chất sẽ khiến trẻ khó tăng cân. Khi trẻ đã lười ăn thì đồ ăn không đa dạng sẽ khiến trẻ càng chán ăn và không muốn ăn. Vì vậy mà mẹ cần làm cho trẻ thích thú với các món ăn bằng cách phong phú các thực phẩm và món ăn cho trẻ. Thêm và đó là cần chú ý đến chất dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn.