Thực đơn giàu dinh dưỡng cho người bị bệnh trĩ

Ngoài việc chữa bệnh trĩ bằng uống thuốc, phẫu thuật thì việc nên ăn những gì và kiêng ăn những gì là rất cần thiết cho người mắc bệnh trĩ.

0
1188

Ngoài việc chữa bệnh trĩ bằng uống thuốc, phẫu thuật thì việc nên ăn những gì và kiêng ăn những gì là rất cần thiết cho người mắc bệnh trĩ.
Sau đây là thực đơn các món giàu dinh dưỡng mà người bị bệnh trĩ có thể tham khảo để phong phú hơn trong các bữa ăn và trị bệnh tốt hơn.

Canh mồng tơi, cá diếc

– Nguyên liệu: Cá Diếc 1 con, mồng tơi 300g.

– Cách làm: Cá Diếc mổ bỏ ruột, làm sạch, rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ. Cho cá và một  lượng nước vừa đủ vào nồi, đun lửa to cho thật sôi, rồi hạ nhỏ lửa, khi cá chín thì cho rau mồng tơi đã thái vào, đun sôi lại. Mồng tơi chín mềm thì nêm gia vị vừa đủ ăn. Dùng ăn nóng trong bữa giúp bạn có một thực đơn lành trong việc điều trị bệnh trĩ

Mồng tơi là thực đơn rất tốt cho người bị trĩ

Canh rau, đậu hũ sống

– Nguyên liệu: Rau (nên dùng một trong các loại rau quả sau đây: RauKhoaiLang, Rau Dền,RauCải Xoong,RauCải Bẹ Trắng,RauCải Bó Xôi, Bí Đao, Mướp Đắng, Rau Má, Cà Chua, Cà Rốt) 300 – 500g, Đậu Hũ sống 200g, Thịt Lợn nạc (hoặc Tôm đất) 50 -100g. Gia vị gồm: nước mắm, muối, tiêu, hành là, Rau Ngò.

– Cách làm: Rau rửa sạch tháikhúc ngắn, để ráonước. Đậu hũ sống cắt miếng 2 x 2cm, dày khoảng 1,5cm. Thịt lợn nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp với chút muối, tiêu, nước mắm. Cọng hành trắng thái nhỏ, hành lá và rau ngò thái nhỏ.

Cho vào nồi với khoảng 3/4 lít nước, đung sôi rồi cho thịt vào, hớt bỏ bọt bẩn, tiếp theo cho đậu hũ và cọng hành trắng vào, đảo nhẹ đều để tránh đậu nát. Rau chín thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho hành lá vào rồi bắc nồi canh xuống, múc ra tô, rắc thêm ít tiêu và vài cọng ngò.

Dùng ăn nóng trong bữa ăn hoặc ăn không. Món canh rau, đậu hũ sống này còn có ích cho người bị tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể

Canh rau mồng tơi, mướp hương, cua đồng

Canh cua có tính mát và lành đối với sức khỏe

– Nguyên liệu: Cua Đồng 500g, Mồng Tơi 200g, Mướp Hương 500g, gia vị các loại.

– Cách làm: Cua đồng rửa sạch, để ráo, giã nhỏ, cho một chút muối vào cua, thêm nước lã rồi dùng tấm vải lược vắt lấy nước, bỏ bã để làm rêu cua. Mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ, mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng xéo. Nấu sôi nước cua, nêm gia vị (nước mắm, muối, mắm tôm hoặc mắm ruốc) rồi cho mồng tơi và rau đay vào, nấu rau chín thì nêm bột ngọt. Dùng ăn nóng trong bửa cơm.

Món ăn này còn có ích cho những người bị té ngã gãy xương, đau lưng, đau các khớp, vận động khó khăn. Những người bị sỏi đường tiết niệu thì không nên dùng.