Tìm hiểu về sự thật bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Trong cuộc sống 10 người thì có tới 9 người bị bệnh trĩ, nhiều người lầm tưởng rằng bị bệnh trĩ không nguy hiểm, chỉ sau 1 thời gian sẽ khỏi nên chủ quan không đi khám sớm, vì vậy bệnh trĩ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Giai đoạn đầu là bệnh trĩ nội, vậy bệnh trĩ nội có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu nhé

0
294

Xem thêm:

1. Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là một căn bệnh xảy ra bên trong thành tĩnh mạch và xảy ra bên trên đường lược vì vậy khi mới xuất hiện bệnh này rất khó để nhận biết. Bệnh trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn chính, trong quá trình bệnh phát triển thì mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ khác nhau và các biểu hiện của bệnh cũng khác nhau.

Các cấp độ của bệnh trĩ
Các cấp độ của bệnh trĩ

2. Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội cấp độ 1:

Ở giai đoạn này bệnh mới hình thành nên các triệu chứng của bệnh vẫn chưa rõ ràng lắm. Bị bệnh ở giai đoạn này chỉ thấy xuất hiện dấu hiện đại tiện ra máu, lương máu chỉ nhỏ giọt hoặc dính trên giấy lau và kèm theo hiện tượng ngứa ngáy vùng hậu môn

Bệnh trĩ nội cấp độ 2: 

Vào giai đoạn này, bên cạnh dấu hiệu đại tiện ra máu, ngứa ngáy, kèm theo đau rát hậu môn, người bệnh nếu để ý sẽ thấy búi trĩ thụt ra ngoài rồi thụt vào sau mỗi lần đi đại tiện. Tuy nhiên kích thước rất nhỏ nên búi trí tự sa và co vào được.

Bệnh trĩ cấp độ 3:

Giai đoạn này, búi trĩ có kích thước khá to vì vậy khi bệnh nhân đi đại tiện sẽ xuất hiện chảy máu thường xuyên hay đôi khi máu nhỏ thành từng giọt hay từng dòng. Ở giai đoạn này, búi trĩ sa ra ngoài không tự thụt vào trong được nên cần phải dùng tay đẩy vào trong.

Bệnh trĩ cấp độ 4:

Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ nội. Trong giai đoạn này, do kích thước búi trĩ đã quá to, vì vậy cho dù có dùng tay đẩy búi trĩ vào thì búi trĩ cũng không thể co vào được nữa.

3. Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nội nếu không chữa trị kịp thời thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mỗi người bệnh.Gây ra tình trạng thiếu máu, mất máu, do hình thành nên các búi trĩ, nứt vỡ thành tĩnh mạch vùng hậu môn trong quá trình đi đại tiện.

Làm ra tình trạng viêm loét vùng hậu môn, nếu không chữa trĩ thì sẽ kèm theo hiện tượng hoại tử và nhiễm trùng mái vùng hậu môn. Tạo ra hiện tượng rò chất thải, mẩn ngứa vùng hậu môn, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, hay ngại giao tiếp

Bệnh trĩ nội còn làm giảm ham muốn tình dục hay làm giảm khả năng mang thai và sinh đẻ cho phụ nữ. Mất máu trong cơ thể dẫn tới tình trạng suy nhược thần kinh, nếu có thai thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi. Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh gây rối loạn, mệt mỏi, tinh thần giảm sút.

Bởi vì đây là căn bệnh vùng kín khó nói nên sẽ khiến cho bệnh nhân có cảm giác e ngại, tự ti hay là sợ giao tiếp hoặc là ngại đi khám bệnh tại các cơ sở y tế.Do độ nguy hiểm của từng giai đoạn của bệnh trĩ nội vì vậy khi mới xuất hiện bệnh trĩ giai đoạn đầu cần phải điều trị ngay nếu không sẽ phải đối đầu với những nguy cơ biến chứng do bệnh trĩ nội gây ra.

Lời khuyên của chuyên gia:

Cần phải thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý để có sức khỏe tốt, giúp tránh được bệnh phát triển nặng hay đỡ tốn kém chi phí hơn.

– Cần uống nhiều nước, nên uống từ 2 lít  nước trở lên mỗi ngày.

– Hãy thường xuyên tập thể dục hàng ngày như đi bộ, erobic, hay đi cầu thang bộ…..

– Ăn uống và sinh hoạt điều độ: Nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, tránh ăn thức ăn nóng và tránh uống nước có ga.

– Hạn chế các loại chất kích thích như cafe, rượi, bia, trà đặc, …