Những triệu chứng bệnh trĩ đầu tiên, biết sớm để chữa trị

Trĩ ngoại dễ nhận biết hơn so với trĩ nội, những biểu hiện thể hiện một cách rõ rệt hơn tuy nhiên cũng dễ bị nhầm lẫn với trĩ nội do chúng đều sa búi trĩ ra bên ngoài.

0
345
Bệnh trĩ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn và mọi người xung quanh. Không những thế, nếu bệnh rơi vào giai đoạn nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc búi trĩ, nhiễm khuẩn viêm khe, viêm nhú thậm chí ung thư trực tràng. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng bệnh trĩ đầu tiên là cực kỳ quan trọng để có liệu trình điều trị kịp thời.

Các biểu hiện tổng quan của bệnh trĩ nói chung

Những triệu chứng ban đầu bạn có thể dễ dàng tự quan sát bằng mắt thường mà chúng ta thường gặp:
  • Ngứa rát một vài điểm hay cục bộ xung quanh hậu môn
  • Luôn cảm thấy khó chịu và đau xung quanh hậu môn
  • Cảm giác khó chịu, ẩm ướt khu vực quanh gần hậu môn
  • Khi đi đại tiện, có chạy máu rò rĩ hoặc có khi máu chảy thành từng tia
  • Cảm thấy đau co thắt mỗi khi đi đại tiện
  • Viêm nhiễm vùng hậu môn do lẫn với nước tiểu và phân
Tuy nhiên, bệnh trĩ có 2 dạng cơ bản gồm bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại và chúng có những triệu chứng biểu hiện là khác nhau.
Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

Triệu chứng cơ bản nhận biết trĩ nội

Bệnh trĩ nội có những triệu chứng không rõ ràng, ở giai đoạn đầu không chỉ người bệnh mà bác sĩ cũng rất khó chẩn đoán. Trĩ nội hình thành do các tĩnh mạch to phình, mạch máu bị phù và do xơ hóa, suy yếu, viêm nhiễm thành trực tràng ruột. Cụ thể, do tổn thường lâu dài từ việc đi tiêu khó khăn tạo ra sự cọ xác từ phân và thành hậu môn hình thành các vết viêm nhiễm, sau đó gây nhiễm trùng máu, bị sưng sa ra ngoài mà không thể tự động tụt vào bên trong.
Biểu hiện nhận biết: tĩnh mạch nằm trong trực tràng ruột to phình giãn nỡ, dễ bị chảy máu khi bị kích thích, phía niêm mạc trực trạng có màu đỏ, có hiện tượng sa búi trĩ. Bệnh nhân biết rõ sau khi đi đại tiện, có các hạt máu đỏ nhỏ li ti và trĩ sa ra bên ngoài.

Triệu chứng cơ bản nhận biết trĩ ngoại

Trĩ ngoại dễ nhận biết hơn so với trĩ nội, những biểu hiện thể hiện một cách rõ rệt hơn tuy nhiên cũng dễ bị nhầm lẫn với trĩ nội do chúng đều sa búi trĩ ra bên ngoài.
Trĩ ngoại được hình thành khi các búi trĩ nhô ra bên ngoài nằm gần vùng hậu môn do áp lực căng giãn các tĩnh mạch gây sưng viêm các mô liên kết.
Những biểu hiện giúp bạn nhận ra trĩ ngoại:
  • Hậu môn thường xuyên bị đau rát mỗi khi đi đại tiện, cảm giác đau rát, ngứa ngay gần ngoài hậu môn.
  • Người bệnh luôn cảm giác ẩm ướt kèm thêm ngứa ngáy quanh khu vực hậu môn do có dịch được tiết ra từ các búi trĩ.
  • Vướng víu tại hậu môn do các búi trĩ xuất hiện dưới đường lược, gần cửa hậu môn
  • Vùng da tại hậu môn sưng đỏ, căng tức. Quanh viền hậu môn sưng to, có khi tạo thành các khe nứt trầy xướt có lẫn các chất thải tích tụ bên trong nó do bị viêm nhiễm lâu ngày biến chứng phù nề, xơ cứng các mô vùng hậu môn.

Triệu chứng bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại

Nhận biết bệnh trĩ nội – bệnh trĩ ngoại

Trĩ tuy không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra sự khó chịu, nếu được phát hiện sớm sẽ giúp cho việc điều trị bệnh trĩ giảm bớt được khó khăn, có nhiều cơ hội để chữa được bệnh thành công. Tránh để biến chứng nặng, thời gian điều trị lâu, phức tạp và dễ tái phát.
Để phòng tránh mắc bệnh trĩ này, bạn nên tập thói quen bổ sung nước đầy đủ trong ngày, vận động thường xuyên hạn chế ngồi lâu một chỗ, có những bài tập thư gian bụng như yoga, thực đơn ăn uống bổ sung các loại thực phẩm chứa chất xơ như trái cây, rau củ quả, giảm những đồ cay nóng hay các chất kích thích.
Để được tư vấn kỹ hơn tổng quan kiến thức bệnh trĩ, những nguyên nhân bệnh trĩ cũng như phương pháp điều trị an toàn, khoa học hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hotline: 1900 2118 – 0981 041 232
Xem nhiên hơn nữa những thông tin bổ ích về bệnh trĩ mà bạn nên biết: tại đây!